Saphia có mấy loại và được phân bố ở đâu tại Việt Nam

Thiên nhiên đã mang đến cho con người nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm mà một trong số đó chính là đá saphia. Ngoài cái tên saphia này, loại đá quý này còn có tên là lam ngọc bởi chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu đá saphia là gì? Đá saphia có mấy loại và đá saphia phân bổ chính ở khu vực nào trên lãnh thổ Việt Nam.

Đá saphia là gì?

Đá saphia là dòng đá quý được hình thành từ điều kiện áp suất lớn với thành phần chính là Corundum, một dạng của nhôm oxit ( Al2O3). Đá saphia có công thức hóa học gần giống với đá Ruby.

da-saphia-den

Đá saphia đen sao và không sao

Tuy nhiên đá saphia và Ruby không phải là một loại mà là 2 loại đá quý có cùng thành phần là Corundum và được phân biệt thông qua màu sắc. Trong khi Ruby thì có màu đỏ là chính thì Saphia còn có thêm rất nhiều màu khác.

Đá saphia có mấy loại?

Nếu dựa trên hình dáng và cấu tạo của đá thì saphia có 3 loại

  • Đá saphia pha sét chỉ có độ trong dưới 50%, thường mài tròn và có độ trong kém hơn
  • Đá saphia sao có phù một lớp titan trên bề mặt, dùng đèn rọi vào sẽ thấy 6 cánh sao cân đối, loại đá này giá trị rất cao.
  • Đá saphia thiên nhiên bắn vào sao

Nếu dựa vào màu sắc thì sẽ có các loại đá saphia như sau:

  • Đá saphia màu xanh dương: đây là màu sắc được yêu thích nhất và được cho là giúp chủ nhân có thể tăng cường quyền uy, khả năng diễn thuyết của mình. Vì thế đá saphia xanh rất được các vua chúa Tây Âu ưa chuộng và ngày nay thường là đồ trang sức của các nhà diễn giả. Màu này hợp với người mạng Mộc và Hỏa.
  • Đá saphia màu đen huyền bí: màu đen tạo sự cuốn hút và quý phái cho chủ sở hữu đồ trang sức từ đá saphia màu đen, với ý nghĩa mang lại sức khỏe và sự thịnh vượng cho chủ nhân. Viên đá màu này thích hợp cho người mạng thủy và mộc.
  • Đá saphia màu trắng: sự thanh thoát, đơn giản toát ra từ viên đá saphia màu trắng rất thích hợp cho người mạng kim và mạng thủy, giúp người đeo luôn có vận may và ấm no, đầy đủ.
da-saphia-co-rat-nhieu-mau

Đá saphia có rất nhiều màu sắc khác nhau

  • Đá saphia màu xanh lá: đây là màu thể hiện cho sự giàu có và trù phú, nó rất phù hợp với mệnh mộc và hỏa, ngoài ra theo phong thủy đá saphia màu xanh lá còn giúp người đeo cân bằng tim mạch và sức khỏe ổn định.
  • Đá saphia màu hồng: đây là màu sắc tượng trưng cho tình cảm, sự thân thiện và quý mến nhau. Với người có cung mệnh hỏa và thổ thì rất phù hợp.
  • Đá saphia màu tím: đây là màu sắc tượng trưng cho tình yêu chung thủy, giúp cảm xúc thăng hoa và đặc biệt rất phù hợp cho người có bản mệnh thổ hoặc hỏa.
  • Đá saphia vàng cam: đây là màu sắc của sự giàu sang và sung túc, mang trang sức đá saphia màu này, chủ nhân luôn cảm thấy sự thành công, may mắn và không lo lắng về vật chất. Màu này hợp với mệnh thổ và kim.

Đá saphia phân bố ở đâu tại Việt Nam?

Đá quý được tìm thấy và bắt đầu khai thác ở Việt Nam vào năm 1980 và nơi đầu tiên chính là Lục Yên tỉnh Yên Bái. Vì thế nhiều nhà chuyên gia về đá quý đến từ Thái Lan, Trung Quốc,… cũng lặn lội sang đến đây để tìm được những viên đá mình ưng ý.

Một thời gian sau, đá saphia lại được tìm thấy ở Quỳ Châu – Nghệ An, Lục Yên – Yên Bái, Phan Thiết,…

Với các thông tin chi tiết về đá saphia cũng như đá saphia có mấy loại trên đây hy vọng giúp bạn hiểu hơn về loại đá quý này, hiểu hơn về xuất xứ và nơi phân bố của nó để tránh nhầm lẫn.


⭐️ Cập nhập một số thông tin về loại đá quý khác: Tại Đây

Bài Viết Liên Quan

Bản Quyền Bài Viết Thuộc Về:

Bình Luận Cho Bài Viết Này