Phân biệt Ruby sao tự nhiên và Ruby sao Thái

Người ta thường nói rằng để có một viên Ruby sao còn khó gấp mấy lần có được vàng hay kim cương vì tính quý giá và khó săn lùng của nó. Cũng bởi tính chất này mà các công nghệ xử lý và chế tạo ruby nhân tạo, ruby giả hay còn gọi là Ruby sao Thái đã ra đời. Vì thế để hiểu được tính chất của Ruby mình sở hữu và có thể đảm bảo mua đúng hàng chất lượng thì bạn hãy theo dõi các thông tin về cách phân biệt Ruby sao tự nhiên và Ruby sao Thái sau đây.

Khái niệm và công dụng của đá Ruby sao tự nhiên

Đá Ruby sao tự nhiên còn có tên gọi khác là đá hồng ngọc sao, là một trong các loại đá quý hiếm bậc nhất mà có thể có những viên còn đắt hơn cả kim cương. Ruby sao thực sự rất quý giá vì ruby thường có rất nhiều nhưng ruby sao thì rất ít, trên một phôi khai thác thì người ta thương dùng đèn để soi kiểm tra xem có sao hay không, tuy nhiên cả trăm phôi mới có được 1 viên có sao. Ngoài ra sao lớn hay sao nhỏ, sao đôi hay sao đơn, sao đậm hay lợt, liền hay ngắt quãng cũng là tiêu chí nâng tầm giá trị của viên ruby.

ruby-sao-thien-nhien-that

Ruby sao tự nhiên luôn có gia trị cao

Đá Ruby sao tự nhiên là dòng đá có chứa nhiều corundum và thường có nhiều màu như đỏ, hồng, tím,..

Với giá trị cao của mình, đá ruby sao tự nhiên thường được dùng để làm đồ trang sức, vật phẩm phong thủy, hỗ trợ cho y tế và một số trường hợp còn được nghiền nhỏ để làm tranh đá quý.

Ruby sao Thái là gì?

Thực chất ruby sao Thái mà mọi người thường nghe bản chất là ruby thiên nhiên thật. Nhưng được sử xử lý qua các công nghệ. Có nghĩa là một viên ruby bình thường qua các công nghệ như công nghệ xử lý nhiệt, công  nghệ nhuộm, công nghệ bắn sao,… để tạo hình cho viên đá.

Ruby sao Thái là cách gọi của cho sang trọng nhưng thực chất là hàng nhái hàng tự nhiên cao cấp, nhưng bản chất thật là ruby thiên nhiên ( nếu là hàng tổng hợp thì không gọi là ruby sao Thái nhé), dùng bút thử đá vẫn đạt độ cứng Mohs là 9.

ruby-sao-thai-va-cac-loi-thuong-gap

Cách nhìn nhanh để nhận biết Ruby sao Thái nhanh

Cách nhận biết thì không khó, ai trong nghề thì nhìn là biết ngay, nhưng những bạn mới chơi thì nên lưu ý như sau:

– Ruby sao Thái thường sẽ không lẫn tạp chất nên rất trong vì đã xử lý nhiệt nên đã đốt hết các tạp chất

– Màu sắc khá dại, thường thì màu sẽ đều đồng nhất vì đã qua nhuộm lại

– Đặt biệt là sao trên viên ruby xử lý này tất nhiên không đều và tự nhiên được. Khi chiếu đèn có thể thấy các cạnh ngôi sao cong vẹo, đức khúc ( tay cầm đèn để xéo cố định tầm 45 độ, tay khác cầm viên đá nghiên đều các mặt để xem hiệu ứng sao)

Cách phân biệt đá ruby sao tự nhiên và Ruby sao Thái

Ruby đặt biệt là ruby sao thì giá trị rất cao nên thường người ta hay làm nhái lại hàng tự nhiên. Chúng tôi đưa ra một vài cách nhận biết cho người mới tìm hiểu để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau đây để phân biệt:

Dùng mắt thường quan sát các sọc khía của Ruby

Với Ruby sao tự nhiên, bạn thường nhìn thấy các sọc khía nằm ngang trên mặt đá. Ngay trên vết vỡ, chúng ta cũng có thể quan sát được sọc khía rõ ràng hơn, nhẵn mịn hơn trên bề mặt tinh thể.

trang-suc-cao-cap-den-tu-ruby-sao-thien-nhien

Trang sức cao cấp được làm từ Ruby sao thiên nhiên

Sọc khía rõ nét, liền lặng là đặc trưng khó có thể nhái được của ruby sao tự nhiên mà ruby sao Thái khó có được.

Bản chất bên trong của Ruby

Một cách khác để phân biệt Ruby sao tự nhiên và ruby sao Thái đó chính là ở mặt ngoài Ruby có thể là màu đỏ nhưng khi càng vào bên trong thì Ruby sẽ chứa bột đá và dần chuyển thành màu trắng, điều mà nhiều người luôn lầm tưởng là bên trong Ruby cũng màu đỏ.

Đặc điểm sao của Ruby

Ruby thật sẽ có 3 cạnh hoặc 6 cạnh với 2 tia ánh sáng. Khi xoay viên đá Ruby, chúng ta sẽ thấy phóng ra 2 tia màu đỏ nhạt và đỏ sậm. Đây là điểm đặc trưng chỉ riêng đá Ruby sao thật mới có còn đá Ruby giả thì hoàn toàn không.

Ruby thật sẽ mang nhiều tạp chất đối với những viên hàng trung bình trở xuống

Đá Ruby sao tự nhiên sẽ có lẫn nhiều tạp chất với nhiều tinh thể dạng kim của Ruti còn Ruby sao Thái đã được qua xử lý bằng công nghệ nhiệt và nhuộm lại, đã loại bỏ hết tạp chất, nhuộm màu và dùng công nghệ bắn sao để tạo ra viên Ruby.

Theo như nhiều nghiên cứu khoa học thì tinh thể ruti chính là đặc điểm để phân biệt Ruby sao tự nhiên và Ruby sao Thái hoặc với các loại đá có đặc điểm tương tự Ruby.

Tuy nhiên độ trong và tạp chất thì từ hàng trung bình trở xuống thì dễ thấy, chứ ruby sao tự nhiên hàng cao cấp sẽ rất khó thấy bằng mắt thường.

Ngâm vào nước

Nếu là một nhà chơi đá quý sành sỏi, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được Ruby sao tự nhiên và Ruby sao Thái bằng cách ngâm chúng vào nước rồi dựa vào các khúc xạ ánh sáng để có thể nhận biết chúng là thật hay giả.

Với các kiến thức trên đây, hy vọng giúp bạn phân biệt được Ruby sao tự nhiên và Ruby sao Thái. Hãy chọn vật phẩm phù hợp với sở thích của bạn để thỏa mãn được niềm đam mê đá quý Ruby của bạn nhé!


✅ Tham khảo thông tin khác: < Xem Thêm >

✅ Tra khảo thông tin về các loại đá quý: < Xem Thêm >

Bài Viết Liên Quan

Bản Quyền Bài Viết Thuộc Về:

Bình Luận Cho Bài Viết Này