Việt Nam thường nhập khẩu Gõ Đỏ chủ yếu từ Nam Phi để sản xuất bàn ghế

Gỗ gõ đỏ Nam Phi là dòng gỗ quý để tạo nên nhiều đồ đạc trong gia đình vì nó có độ bền, đẹp và vô cùng sang trọng. Do trữ lượng trong nước không đủ nên Việt Nam thường nhập gỗ gõ đỏ từ Nam Phi để sản xuất các loại đồ nội thất, nhất là bàn ghế, tủ kệ. Để hiểu rõ thêm vấn đề này thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thông tin chung về dòng gỗ gõ đỏ trong nước và gỗ gõ đỏ Nam Phi

Gỗ gõ đỏ ( hay thường gọi là cà te) là một loại gỗ quý theo danh mục gỗ quý hiếm và được xếp ở nhóm I của nước ta, do đó không được khai thác. Vì vậy số lượng gỗ trong nước không thể đáp ứng hết mọi nhu cầu về lĩnh vực nội thất và xây dựng. Nên để đáp ứng tốt các nhu cầu sản xuất bàn ghế, tủ kệ, các đồ nội thất khác thì nhập khẩu gỗ gõ đỏ từ Nam Phi sẽ là phương án tối ưu nhất.

Trên thực tế thì gõ đỏ của Việt Nam và gõ đỏ từ Nam Phi không có sự khác nhau nhiều về chất lượng cũng như vân gỗ. Nên để bảo tồn giống gỗ quý thì Việt Nam sẽ nhập gỗ từ nước ngoài về để thay thế cho loại gỗ này. Thế nên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về thông tin của gỗ gõ đỏ này nhé.

Gỗ gõ đỏ là gì?

Gỗ gõ đỏ là dòng cây thuộc họ đậu, chúng thường có tên địa phương là hổ bì, cà te, gụ…và tên khoa học là Afzelia xylocarpa. Tính chất của loại gỗ này là nặng, chắc, trên bề mặt có vân tạo nên sự bền bỉ của món đồ cũng như tạo nên nét độc đáo về vẻ đẹp.

viet-nam-thuong-nhap-khau-go-do-chu-yeu-tu-nam-phi-de-san-xuat-ban-ghe

Bộ bàn ghế bằng gỗ gõ đỏ Nam Phi

Loài cây gỗ này sẽ có thân gỗ vô cùng lớn, vỏ màu xám, da sần sùi. Cây có rất nhiều nhánh, hình dạng của lá hình lông chim nhẵn, phiến lá hình trái xoan, đuôi lá có hình tròn.

Hoa của cây gõ là loại hoa lưỡng tính, mọc từng chùm, có màu trắng, 1 cánh hoa có móng dài.

Quả hình bao kính, vỏ của quả khi chín sẽ có màu đen, vỏ hạt cứng màu đen, dây rốn màu vàng.

Gỗ gõ mọc ở đâu?

Gỗ gõ đỏ thường sinh trưởng chậm, mọc ở nơi ưa sáng, ở rừng xanh, rừng nửa rụng lá, các khu vực có tầng đất sâu với thành phần cơ giới trung bình. Chúng thường phân bổ ở những nơi như sau:

  • Ở Việt Nam, gỗ gõ đỏ thường mọc ở khu vực Tây Nguyên như: Gia Lai, Kon tum, Dak lak,…
  • Ngoài ra còn phân bổ ở các quốc gia như Lào, Campuchia, châu Phi, Châu Mỹ Latin,…

Và một trong các thị trường gỗ gõ đỏ nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam chính là Nam Phi.

Những ưu điểm và giá thành của gỗ gõ đỏ Nam Phi

Với các đặc điểm nổi bật sau đây sẽ làm cho gỗ gõ đỏ Nam Phi hoàn toàn có thể thay thế gỗ gõ đỏ của Việt Nam chúng ta:

  • Trọng lượng của gỗ gõ đỏ nặng hơn các loại gỗ thông thường như vậy sẽ giúp cho đồ đạc trở nên chắc chắn và bền theo thời gian.
  • Khả năng chịu nước tốt
  • Khả năng chống mối mọt tốt: hầu như tất cả những đồ nội thất làm từ gỗ gõ đỏ này thì có thể trụ vững với thời gian mà không bị mối mọt làm hư hại.
  • Khả năng chống cong vênh tốt: một số nội thất bằng gỗ sau thời gian sử dụng sẽ bị co giật, cong vênh. Tuy nhiên, khi dùng gỗ gõ đỏ Nam Phi để làm đồ đạc thì hiện tượng này rất ít khi xảy ra.

Với các đặc điểm này, giá của gỗ gõ đỏ Nam Phi thường cao hơn các sản phẩm khác, thường có giá từ 1 đến 2 triệu/ m2, từ 28 đến 33 triệu/ m3.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ nhập khẩu Nam Phi chất lượng tốt

Vì là dòng gỗ quý và được nhiều người ưa chuộng nên vấn đề nhận biết cũng rất đáng để mọi người quan tâm. Do đó, bạn có thể nhận biết loại gỗ này thông qua một số cách sau đây:

go-nhap-tu-Nam-Phi-dung-de-lam-do-noi-that

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có vân to và sáng hơn bình thường

  • Quan sát vân gỗ: vân gỗ gõ đỏ Nam Phi thường rất to, màu đẹp, xen kẽ giữa màu vàng và màu đen. Ngoài ra, tia gỗ cũng sẽ to hơn so với gỗ gõ đỏ của Việt Nam. Các nhìn vân và tia gỗ là một trong những cách chính để nhận biết gỗ này ở thị trường nào.
  • Cầm miếng gỗ gõ đỏ Nam Phi trên tay sẽ thấy rất nặng và cứng cáp với khả năng chịu lực vô cùng tốt ( tuy nhiên đây chỉ là đặt tính chung nên khó lòng để nhận biết)

=> Dù là gỗ gõ đỏ từ thị trường nào đi nữa thì đặt tính hầu như không thay đổi, chỉ khắc một chút về vân ( độ đậm, nhạt hoặc nhiều hay ít), thế nên ai làm việc trong ngành gỗ này nhiều thì mới có thể nhận ra sự khác biệt. Tuy nhiên, vấn đề nhập khẩu này là để bảo tồn trữ lượng cây gõ đỏ của Việt Nam tránh bị khai thác quá mức.

Với các đặc điểm trên đây, bạn hoàn toàn hiểu được lý do tại sao nhiều năm trở lại đây Việt Nam chủ yếu nhập khẩu gỗ gõ đỏ từ Nam Phi để làm đồ nội thất, đặc biệt là bàn ghế, tủ kệ và trong xây dựng ( ví dụ như tay vịnh cầu thang, lót sàn, ốp trần,..). Qua đây có lẽ chúng tôi đã cung cấp cho bạn thêm một chút kiến thức về loại gỗ gõ đỏ Nam Nam Phi hoặc nói cách khác là gỗ cà te này.


Đọc các bài viết về lĩnh vực khác: Đến bài viết

Bài Viết Liên Quan

Bản Quyền Bài Viết Thuộc Về:

Bình Luận Cho Bài Viết Này