Đá Opal là một loại đá quý với rất nhiều biến thể mà thiên nhiên ban tặng

Đá opal hay còn được gọi với cái tên là ngọc mắt mèo là một trong các dòng đá quý đẹp nhất hiện nay. Được tạo nên từ vẻ đẹp và màu sắc của nhiều loại đá quý kết hợp với nhau nên đá opal sẽ làm bạn say đắm ngay lần đầu tiên bắt gặp và muốn sở hữu ngay một viên đá cho riêng mình. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu chi tiết về dòng đá quý này nhé!

Đá opal là gì và có các biến thể nào?

Đá opal là loại đá quý vô định hình vì chúng không có cấu trúc tinh thể và cũng không có cấu trúc hóa học xác định. Chúng ta chỉ có thể thấy được phân tử của chúng là một dạng silic dioxit ngậm nước.

da-opal-trong-tu-nhien-co-rat-nhieu-bien-the

Đá opal trong tự nhiên có rất nhiều biến thể và màu sắc khác nhau

Là loại đá quý được hình thành từ núi lửa nên chúng có hình dáng trong suốt như pha lê và có màu sắc pha trộn từ nhiều loại đá quý khác, đem đến cho viên đá opal một vẻ ngoài vô cùng kỳ bí và quyến rũ.

Theo như nghiên cứu thì có thể chia đá opal ra thành 1000 loại, tuy nhiên dựa vào màu sắc thì có thể chia chúng thành 3 loại biến thể chính như sau:

  • Đá opal bán quý: loại đá này có hiện tượng ngũ sắc
  • Đá opal lửa: loại này thường có màu da cam
  • Đá opal thường: đá này sẽ không có hiện tượng ngũ sắc.

Đá opal thô mới được khai thác ở đâu?

Đá Opal được tìm thấy hầu như ở khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở Úc, Barazil, Mexico và một số tiểu bang của Mỹ. Riêng ở Việt Nam cũng xuất hiện loại đá này và thường tập trung ở vùng núi Tây Nguyên, tuy nhiên thường không đẹp như những viên đá ngoại nhập.

da-opal-trong-tu-nhien

Đá Opla trong tự nhiên

Đá opal khai thác từ thiên nhiên rất đa dạng và trả dài từ không màu cho đến các màu thường thấy như đỏ, vàng, cam, xanh lá, nâu, đen,…

Khác với các loại đá quý khác khi giá trị càng cao thì màu sắc càng rực rỡ thì đá opal có giá trị cao nhất chính là đá opal màu đen và càng sáng màu thì giá trị sẽ thấp hơn so với các biến thể khác.

Ứng dụng của đá opal trong đời sống hàng ngày

Với những tính chất đặc trưng và đa dạng màu sắc mà đá opal có khá nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày

Trang trí nội thất

Nếu ngày trước vua chúa dùng đá opal để trang trí lâu đài, cung điện nguy nga của mình thêm phần tráng lệ thì ngày nay, người ta thường dùng đá opal để trang trí các nơi sang trọng bật nhất của các ngôi nhà của giới thượng lưu.

Dùng làm vật phẩm phong thủy

Nhiều cửa hàng và nghệ nhân phong thủy đã dùng đá opal để chế xuất thành các vật phẩm phong thủy theo nhu cầu của cuộc sống hiện đại.

dat-day-chuyen-da-chu-opal

Mặt dây chuyền đá chủ Opal

Và khi chọn sản phẩm phong thủy từ đá opal cho gia đình, bạn sẽ không phải lo lắng vì đây là một trong số ít loại đá có thể phù hợp phong thủy với mọi người.

Dùng để làm đồ trang sức

Bạn sẽ không còn quá xa lạ khi nhìn thấy những viên đá opal được mài theo hình bầu dục, hình giọt nước,… để đính trên các đồ trang sức của bạn.

Với những thông tin về đá opal trên đây chúng ta phải thầm cảm ơn những tuyệt tác mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Hãy chọn ngay cho mình một vật phẩm chế xuất từ đá opal để cảm nhận được sự quý giá và quyến rũ của nó nhé.


⛔ Xem các bài viết về các lĩnh vực khác: Tại Đây

⛔ Tra cứu các loại đá quý khác: Tại Đây

Bài Viết Liên Quan

Bản Quyền Bài Viết Thuộc Về:

Bình Luận Cho Bài Viết Này