Lì xì có phải là phong tục của Việt Nam – Điều này mang ý nghĩa gì

Lì xì ngày tết từ lâu đã trở thành một trong những phong tục đặc trưng trong ngày tết cổ truyền của nước ta, hình ảnh những chiếc phong bao lì xì rực rỡ màu sắc đã dần trở nên quen thuộc với biết bao thế hệ người Việt, mang ý nghĩa đem lại may mắn, tài lộc cho người được nhận.

Vậy lì xì có nguồn gốc thực sự từ đâu? Ý nghĩa thực sự của việc lì xì trong ngày tết là gì? Vì sao nó được duy trì cho đến ngày nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết bên dưới đây?

Nguồn gốc thực sự của phong tục lì xì trong những ngày tết mà ít ai biết

Có thể thấy, phong tục lì xì khá phổ biến ở một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự của lì xì thực tế xuất phát từ Trung Quốc, với ý nghĩa mong rằng sẽ mang đến may mắn, sức khỏe và bình an cho những đứa trẻ nhận được lì xì.

li-xi-ngay-tet-la-phong-tuc

Lì xì từ lâu đã trở thành phong tục truyền thống trong những ngày tết

Ngày nay, phong tục lì xì dường như đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt, mang nhiều ý nghĩa tượng trưng, giúp ngày tết trở thêm vui tươi, may mắn và tài lộc. Là một nét đặc trưng không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

Thông thường, mọi người hay để tiền lì xì trong những phong bao màu đỏ hoặc những màu sắc sặc sỡ khắc nhằm tượng trưng cho sự may mắn, mọi việc đều như ý, thuận lợi trong năm mới. Chính vì mang nhiều ý nghĩ tốt đẹp nên phong tục lì xì được duy trì cho đến ngày nay.

Những ý nghĩa của phong tục lì xì trong ngày đầu năm mới

Có một điều mà ít ai biết đó là từ “lì xì” có phiên âm bắt nguồn từ tiếng trung, cụ thể là từ “lợi thị”, tức mang ý nghĩa lợi lộc, may mắn. Bởi vậy mà việc lì xì đầu năm được cho là sẽ mang lại những điều tốt đẹp trong một năm mới.

Bên cạnh đó, trong những ngày đầu năm mới, con cháu trong nhà cũng thường lì xì cho ông bà để chúc thọ. Cho nên, việc lì xì còn mang một ý nghĩa khác nữa đó là chúc sức khỏe, bình an cho người nhận.

phong-tuc-li-xi-ngay-tet

Việc lì xì ngày tết mang lại nhiều ý nghĩa và may mắn

Việc trao đi những chiếc phông bao lì xì trong ngày tết còn mang ý nghĩa đó là phát đi càng nhiều lì xì thì sẽ càng nhận được nhiều điều tốt đẹp, may mắn, tài lộc dồi dào, vạn sự bình an.

Chính vì những ý nghĩa tuyệt vời mà nó mang lại nên trong những ngày đầu năm mới, người ta luôn dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất được gửi gắp kèm những chiếc phông bao lì xì rực rỡ sắc màu. Người được cho lì xì cũng sẽ cảm nhận thấy nhiều niềm vui và ý nghĩa trong ngày tết.

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì ngày tới mới có thể thấy được rằng đây là một truyền thống rất tốt đẹp, đáng được duy trì và bảo tồn như một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam ta trong dịp tết truyền thống của mình.


⭐️ Cập nhập một số thông tin về phong thủy -> Xem ngay

Bài Viết Liên Quan

Bản Quyền Bài Viết Thuộc Về:

Bình Luận Cho Bài Viết Này