Quá trình khai thác đá quý ruby ở Lục Yên Yên Bái

Hầu như bất kỳ ai khi nghe đến đá ruby thì đề biết đây là một loại đá rất quý và thường được dừng để là đồ trang sức hoặc những vật phẩm trưng bày để cho không gian thêm phần sang trọng. Vậy đã có khi nào bạn tìm hiểu về cách khai thác đá quý ruby này chưa.

Khái niệm về đá quý ruby

Trước khi tìm hiểu về cách khai thác đá quý ruby thì chúng ta cùng sơ lược qua đôi nét về loại đá quý này nhé.

da-ruby-trong-tu-nhien-khai-thac-o-yen-bai

Khai thác đá quý ruby thiên nhiên như thế nào?

Đá ruby còn có tên gọi khác là hồng ngọc thuộc họ corindon, với màu sắc khác nhau từ nâu đỏ cho đến đỏ nhạt vô cùng tuyệt đẹp. Người ta thường ví loại đá ruby này như giọt máu chảy ra từ trong trái tim của đất mẹ, nên vô cùng quý hiếm.

Đối với loại đá ruby này nó có độ cứng rất cao và chỉ đứng sau kim cương. Ruby được chia làm nhiều loại dựa vào vẻ đẹp và độ hoàn mỹ của nó cũng giống như các giai cấp xã hội.

Những nơi phân bố đá ruby nhiều nhất

Hiện nay trên thế giới thì đá ruby được khai thác ở rất nhiều đất nước như Ấn Độ, Nga, Campuchia, Mexico, Kenya,… những chiếm lĩnh thị trường mạnh nhất chính là Thái Lan. Có một điều đặc biệt là Thái Lan tùy xuất được số lượng lớn ruby nhưng nhưng quốc giá có loại ruby đẹp nhất lại là Mogok, Miến Điện.

Ở Việt Nam thì các mỏ đá ruby phân bố ở nhiều tỉnh thành như Yên Bái, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đăk Nông, Đồng Nai,… Trong đó đá quý ruby tập trung nhiều nhất là ở Lục Yên tỉnh Yên Bái và ruby ở đây cũng rất nổi tiếng về nét đẹp và độ trong của đá.

Cách khai thác đá quý ruby ở Lục Yên Yên Bái

Để có được một viên đá ruby tại Lục Yên thành phẩm trao chuốt và đẹp mắt thì ngoài việc nhờ vào bàn tay tài hoa của các chuyên gia chế tác chúng ta cũng cần phải kể đến sự vất vả và nguy hiểm của những người thợ mỏ đang ngày đêm làm việc dưới những hầm mỏ sâu đến vài trăm mét.

Sau quá trình tìm kiếm rất phức tạp và khó khăn của các chuyên gia thì những đội thợ mỏ phải đào hầm mỏ có thể là rất sâu để bắt đầu khai thác đá. Những người công nhân dùng các loại công cụ như cuốc, xẻng, máy khoan hay là thuốc nổ để phá vỡ các tảng đá sau đó đưa lên trên mặt đất nhờ vào các toa xe và ròng rọc.

khai-thac-da-ruby-tai-luc-yen-yen-bai

Quá trình khai thác đá quý Ruby tại Yên Bái

Đá tảng sau khi được đưa lên mặt đất sẽ được rửa sạch bằng máy móc chuyên dụng để tách bớt đất bùn ra khỏi đá quý. Sau khi đào được các tảng đá quý thô sơ thì sẽ được đưa về các xưởng sản xuất để sàng lọc và lựa chọn ra các chủng loại đá quý khác nhau là đã hoàn thành quá trình khai thác đá quý ruby.

Đây là các bước cơ bản nhất khi khai thác đá quý ruby ở Lục Yên Yên Bái mà hiện nay các doanh nghiệp đang áp dụng để tìm kiếm và khai thác đá quý ruby.

Sau những chia sẻ về khái niệm của đá ruby và cách khai thác đá quý ruby thì khi cầm trên tay tác phẩm đá ruby sáng lấp lánh và có những góc cạnh đã được mài dũa tuyệt đẹp bạn cũng sẽ hiểu hơn về giá trị của đá quý ruby.


⭐️ Cập nhập một số thông tin về đá quý khác: Tại Đây

Bài Viết Liên Quan

Bản Quyền Bài Viết Thuộc Về:

Bình Luận Cho Bài Viết Này